Buy

132 Nguyễn Văn Lượng, Phường 17, Quận Gò Vấp, TP. Hồ Chí Minh

THANH BÌNH - XÃ NÔNG THÔN MỚI, THAY DA ĐỔI THỊT TỪNG NGÀY
Website Đặc san KINH DOANH & THƯƠNG HIỆU

Bản tin

THANH BÌNH - XÃ NÔNG THÔN MỚI, THAY DA ĐỔI THỊT TỪNG NGÀY

Ngày: 

03/05/2022

Lượt xem: 

625

KHẮC KỲ

Nhân kỷ niệm 47 năm Ngày giải phóng Miền Nam, thống nhất đất nước, vào một ngày cuối tháng 04/2022, đoàn cán bộ của Trung tâm Phát triển Giáo dục và Truyền thông (CEDC) chúng tôi có chuyến công tác tại huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang. Từ Sài Gòn, chúng tôi đến Chợ Gạo khá sớm, tuy nhiên mới đầu buổi sáng thời tiết đã oi bức, lúc 9:20 sáng đoàn đã đến trường tiểu học Song Bình, huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang. Đón đoàn chúng tôi có anh Nguyễn Thế Hùng - nguyên Phó Bí thư Đảng ủy xã Thanh Bình (huyện Chợ Gạo), đồng chí Võ Trần Khôi - Chủ tịch UBND xã Song Bình thay mặt lãnh đạo xã, và Ban Giám hiệu, giáo viên cùng học sinh trường tiểu học Song Bình. Tại đây, đoàn cùng giáo viên, học sinh của trường và lãnh đạo địa phương làm lễ đặt vòng hoa dâng hương tri ân 8 nữ liệt sĩ tại Đài tưởng niệm trong khuôn viên trường, sau đó vào hội trường làm lễ trao tặng 2 laptop cho 2 học sinh giỏi và 100 suất quà cho học sinh vượt khó hiếu học.

Để tiện dẫn đường chúng tôi đến xã Thanh Bình, anh Hùng đã để xe máy ở lại và ngồi chung ô tô với chúng tôi. Anh Hùng chia sẻ, anh Nguyễn Việt Thành (Anh hùng Lực lượng Vũ trang Nhân dân, bà con - đồng đội - mọi người thường gọi thân mật là ông/bác/chú/anh Tư Bốn) là người xã Thanh Bình, trước đó vào ngày 26/03/2022 đoàn của Trung tâm CEDC đã đến thăm và trao 100 suất quà tặng cho học sinh vượt khó hiếu học trường tiểu học Thanh Bình, xã Thanh Bình, và anh Tư Bốn có nhã ý, trao đổi với anh Ngô Văn Hiền (Giám đốc Trung tâm CEDC) là xã Song Bình còn nhiều khó khăn, rất mong Trung tâm CEDC vận động tài trợ, dành chút quà tặng để động viên các cháu - anh Hiền đồng ý ngay, hứa sẽ vận động mạnh thường quân hỗ trợ, và hôm nay Trung tâm cử đoàn xuống tặng quà cho học sinh trường tiểu học Song Bình như đã hứa với anh Tư Bốn.

Trên đường đoàn đến xã Thanh Bình để trao quà cho học sinh giỏi hiếu học, anh Hùng liên tục nhận được cuộc gọi từ chú Tư Bốn hỏi đoàn đã đến đâu, giục đoàn đến nhanh vì mọi người đã có mặt đầy đủ tại nhà văn hóa ấp Đăng Phong và chuẩn bị làm lễ hoàn thành nhà văn hóa ấp; lãnh đạo tỉnh, huyện, xã, đông đảo đại biểu bà con đã có mặt.

Lúc 10:30 sáng, đoàn đã đến trường tiểu học Thanh Bình, thăm và tặng 2 laptop cho 2 học sinh giỏi. Xong, chúng tôi gấp rút di chuyển đến nhà văn hóa ấp cũng là lúc buổi lễ bắt đầu. Đông đảo bà con đại biểu đến dự, đại diện UBND tỉnh có đồng chí Phạm Văn Trọng là Phó Chủ tịch UBND tỉnh, đồng chí Mai Hữu Đức - Thượng tá, Ủy viên Thường vụ Huyện ủy - Trưởng Công an huyện Chợ Gạo, cùng đại diện các cơ quan ban ngành của tỉnh, huyện, xã; đặc biệt vinh dự có Trung tướng Nguyễn Việt Thành, và các đồng chí cán bộ hưu trí, các đồng chí đảng viên theo quy định 213, quý anh chị là các nhà hảo tâm về dự buổi lễ.

Trong không khí tự hào, vui tươi phấn khởi, chào mừng kỷ niệm 47 năm ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng, thống nhất đất nước và ngày Quốc tế Lao động, kỷ niệm 132 năm ngày sinh Bác Hồ kính yêu; Đảng bộ, chính quyền và nhân dân ấp Đăng Phong rất vui mừng có nhà văn hóa ấp vừa hoàn thành.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Phạm Văn Trọng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang đánh giá cao nỗ lực của toàn hệ thống chính trị địa phương đã quyết tâm xây dựng nhà văn hóa ấp Đăng Phong, để bà con có nơi sinh hoạt văn hóa, hội họp. Các cấp ủy, chính quyền kịp thời chỉ đạo, tháo gỡ những vướng mắc về pháp lý, kinh phí trong quá trình xây dựng, cám ơn Trung tướng Nguyễn Việt Thành - người con ưu tú của quê hương Thanh Bình, mặc dù tuổi cao sức khỏe không được như xưa nhưng vẫn đầy nhiệt huyết, chú Tư Bốn đã vận động được các mạnh thường quân tài trợ phần lớn kinh phí để hôm nay ấp Đăng Phong có nhà văn hóa mới to đẹp, khang trang.

Ông Nguyễn Văn Hoàng - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã Thanh Bình, ông Lê Anh Thủy - Chủ tịch UBND xã Thanh Bình, Trung tướng Nguyễn Việt Thành phát biểu trân trọng cám ơn sự chỉ đạo sát sao của lãnh đạo các ngành, các cấp từ tỉnh đến xã, sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị cơ sở, nhân dân, đảng viên, cán bộ địa phương; đặc biệt là các nhà tài trợ đã đóng góp kinh phí xây dựng và hoàn thành nhà văn hóa ấp Đăng Phong, để nhân dân và chính quyền cơ sở có nơi sinh hoạt văn hóa, họp hành, phục vụ nhu cầu thiết thực của nhân dân và chính quyền địa phương.

CÁC NHÀ TÀI TRỢ CÔNG TRÌNH NHÀ VĂN HÓA ẤP ĐĂNG PHONG

Trong buổi lễ mừng hoàn thành nhà văn hóa ấp Đăng Phong, các đơn vị, cá nhân tài trợ chính đã được trao tặng bằng khen do Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang ký:

Chị Phan Thị Kim Dung - Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Dung Bình Dương, ngoài sự đóng góp của mình - chị Dung còn vận động các anh chị ở TP.HCM, Bình Dương tham gia hỗ trợ theo lời kêu gọi của chú Tư Bốn;

Anh Nguyễn Văn Bỉnh - Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty TNHH TMSX Thanh Bình;

Anh Thái Tuấn Chí - Giám đốc Công ty Dệt Tuấn Chí;

Anh Đặng Hữu Biên - Tổng Giám đốc Công ty TNHH Bê tông Hữu Biên;

Anh Ngô Văn Hiền - Giám đốc Trung tâm Phát triển Giáo dục và Truyền thông (CEDC) TP.HCM - ngoài sự giúp đỡ xây dựng nhà văn hóa ấp, còn đóng góp nhiều kinh phí để xây dựng nhà quản trang, nhà văn hóa xã, nhà làm việc của Công an xã, lễ giỗ liệt sĩ, quỹ xóa nghèo, các thiết bị học tập cho học sinh;

Anh Lê Đức Nghĩa - Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Gỗ An Cường;

Anh Nguyễn Anh Việt - Giám đốc Công ty TNHH SXTMDV BIBO Bình Dương;

Ông Phạm Văn Trọng và Trung tướng Nguyễn Việt Thành trao tặng bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho đại diện các nhà tài trợ chính (anh Lê Khắc Thành đại diện Trung tâm CEDC - thứ 3 từ trái sang; chị Phan Thị Kim Dung - thứ 3 từ phải sang)

Ông Lê Anh Thủy - Chủ tịch UBND xã Thanh Bình  (áo xanh, giữa) trao tặng giấy khen cho các cá nhân có nhiều đóng góp

Trung tướng Nguyễn Việt Thành phát biểu tại buổi lễ

Chị Phan Thị Kim Dung - đại diện các nhà tài trợ chính, phát biểu tại buổi lễ

QUÁ TRÌNH VẬN ĐỘNG TÀI TRỢ, XÂY DỰNG NHÀ VĂN HÓA ẤP ĐĂNG PHONG

Chào mừng các đại biểu về dự lễ mừng nhà văn hóa ấp Đăng Phong (Trong ảnh là anh Nguyễn Thế Hùng - nguyên Phó Bí thư Đảng ủy xã Thanh Bình)

Từ trước đến nay, ấp Đăng Phong chưa có nhà văn hóa, nên không có nơi cho nhân dân hội họp vui chơi giải trí, sinh hoạt văn hóa. Do nguồn ngân sách địa phương có hạn, việc đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng chưa đáp ứng yêu cầu, trong đó có xây dựng thiết chế văn hóa nhà văn hóa ấp. Thấy được những khó khăn của Đảng ủy, UBND xã, đồng chí Nguyễn Việt Thành nhiều lần tâm sự xã mình là xã nông thôn mới rồi mà Nghị quyết đặt ra phải phấn đấu xây dựng đạt chuẩn xã nông thôn mới nâng cao trong năm nay nhưng nơi hội họp sinh hoạt còn khó khăn quá, chú đã về hưu nên việc vận động cũng khó khăn. Trước hết vận động trong cán bộ, đảng viên xã và nhân dân trong ấp, về phần chú sẽ ráng vận động anh em bạn bè. Và UBND xã đã quyết định, vào ngày 10/01/2022 nhà văn hóa ấp Đăng Phong được khởi công, sau hơn ba tháng thi công đã cơ bản hoàn thành đưa vào sử dụng, được xây dựng mới với diện tích 150 m2, xung quanh khuôn viên trụ sở có hàng rào bảo vệ.

Kinh phí để xây dựng nhà văn hóa khá nhiều, chú Nguyễn Việt Thành đã vận động đóng góp từ các nhà hảo tâm ở TP.HCM, Bình Dương, Tiền Giang. Các anh chị đã hết lòng hỗ trợ chú, cũng như sự đóng góp của các đồng chí hiện đang công tác tại các ban ngành ở tỉnh, huyện, đảng viên theo quy định 213, cán bộ đảng viên chi bộ và nhân dân ấp Đăng Phong, cán bộ công chức xã, các đồng chí cán bộ hưu trí.

Việc xây dựng nhà văn hóa ấp Đăng Phong rất được sự đồng thuận của chi bộ và nhân dân xã, UBMTTQ và các ngành đoàn thể xã hội. Tuy nhiên, có tranh chấp quyền sử dụng đất của khu đất làm trụ sở ấp Đăng Phong nên quá trình xây dựng gặp khó khăn nhất định ảnh hưởng đến tiến độ thi công.

Ngày 24/02/2022, UBND huyện Chợ Gạo tổ chức cuộc họp đưa ra một số giải pháp xây dựng nhà văn hóa ấp Đăng Phong, thực hiện kết luận của Chủ tịch UBND huyện, UBND xã tiếp tục thi công xây dựng nhà văn hóa ấp. Quá trình xây dựng trong khu đất xã quản lý tương đối ổn định không xảy ra tình huống phức tạp, tuy nhiên cũng có những khó khăn nhất định.

Các cơ quan chính quyền cơ sở đã hướng dẫn người có liên quan các thủ tục theo quy định của pháp luật. UBND tỉnh Tiền Giang, huyện Ủy, HĐND, UBND huyện Chợ Gạo cùng các ban ngành của huyện đã có những chủ trương giải pháp giúp cho xã xây dựng, hoàn thành công trình nhà văn hóa như hôm nay, đáp ứng được yêu cầu nguyện vọng của nhân dân, cán bộ ấp Đăng Phong cũng như của chính quyền xã Thanh Bình.

Trong quá trình xây dựng nhà văn hóa ấp, chú Tư Bốn thường xuyên đôn đốc theo dõi, động viên những người trực tiếp làm việc tại công trình này.

Thời gian tới UBND xã Thanh Bình báo cáo Huyện ủy, UBND huyện cùng các ngành chức năng của huyện chỉ đạo hỗ trợ cho xã tháo gỡ những khó khăn về mặt pháp lý, quản lý sử dụng có hiệu quả nhà văn hóa đạt theo tiêu chí nông thôn mới nâng cao. Phần kinh phí còn lại, Đảng ủy ,UBND xã xin chuyển để làm hàng rào bao quanh nhà văn hóa, sắm sửa thêm bàn ghế phục vụ hội họp, các hoạt động văn hóa.

Hình ảnh xây dựng nhà văn hóa ấp Đăng Phong từ những ngày đầu tiên:

THANH BÌNH - XÃ ANH HÙNG TRONG CHIẾN ĐẤU, ĐỔI MỚI, SÁNG TẠO TRONG LAO ĐỘNG SẢN XUẤT, XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI

Trong kháng chiến chống Mỹ, Thanh Bình là xã giàu truyền thống cách mạng, đặc thù không có địa hình hiểm trở để nuôi giấu che chở cán bộ, chiến sĩ cách mạng nhưng là khu vực trung chuyển của hành lang chiến lược từ vùng căn cứ kháng chiến Đồng Tháp Mười đến 2 huyện Chợ Gạo và Gò Công, giữa hai tỉnh Mỹ Tho và Long An và là địa bàn án ngữ phía đông của thành phố Mỹ Tho. Xã có diện tích chưa đầy 14 km² nhưng có đến 4 đồn bốt giặc chiếm đóng và giặc tiến hành càn quét đánh phá rất ác liệt, nên lực lượng cách mạng hoạt động rất khó khăn, nguy hiểm, không ít hy sinh.

Với truyền thống yêu nước nồng nàn, nhân dân xã Thanh Bình đã bám trụ "một tấc không đi, một li không rời", nuôi giấu đùm bọc lực lượng cách mạng, phong trào cách mạng ngày càng lớn mạnh, đã bẻ gãy nhiều trận càn quét lớn của địch, làm cho cao trào cách mạng ở địa phương ngày càng mạnh hơn. Đã có nhiều chiến thắng lịch sử, như trận chiến thắng ở Ruộng Gò (ấp Đăng Phong) vào 27/10/1947 âm lịch, chiến thắng của 7 Dũng sĩ Xóm Ao năm 1965 và cuộc mở màn chuyển vùng của lực lượng cách mạng xã Thanh Bình đã gây ra tiếng vang lớn cho phong trào cách mạng ở địa phương. Với tinh thần đó, sau ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng thống nhất đất nước, năm 1976, xã Thanh Bình được Đảng và Nhà nước phong tặng là xã Anh hùng Lực lượng Vũ trang Nhân dân, và là một trong những xã được công nhận xã Anh hùng đầu tiên của huyện Chợ Gạo, công nhận 338 liệt sĩ, 70 thương bệnh binh, 73 bà mẹ Việt Nam anh hùng (hiện còn sống ba mẹ), hai Anh hùng Lực lượng Vũ trang Nhân dân - trong đó có đồng chí Nguyễn Việt Thành và gần 1000 gia đình có công với cách mạng.

Sau khi miền Nam hoàn toàn được giải phóng, cán bộ và nhân dân xã Thanh Bình bắt tay vào trang sử mới thi đua lao động sản xuất khôi phục, khắc phục hậu quả chiến tranh, từ đó tình hình kinh tế văn hóa xã hội của xã có được bước phát triển, đời sống người dân được cải thiện và nâng lên.

Từ Đại hội Đại biểu Toàn quốc lần thứ VI của Đảng đến nay, dưới sự lãnh đạo của Đảng, nhân dân xã Thanh Bình khắc phục vượt qua mọi khó khăn gian khổ, đầu tư nhiều nguồn lực để phát triển kinh tế văn hóa xã hội, ổn định quốc phòng an ninh, làm cho bộ mặt nông thôn chuyển biến rõ rệt, đời sống nhân dân nâng lên đáng kể, từng bước xóa dần hộ nghèo. Hiện nay trên địa bàn xã không còn hộ nghèo - đây có thể nói là sự phấn đấu rất lớn của các hộ gia đình, đặc biệt có sự chung tay góp sức của đồng chí Nguyễn Việt Thành - đã có nhiều giải pháp giúp cho hộ nghèo thoát nghèo bền vững.

Bên cạnh đó, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Thanh Bình đã tập trung xây dựng phát triển văn hóa, con người gắn với phát triển kinh tế xã hội trong đó tập trung thực hiện các cuộc vận động toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa mới, gắn với quá trình phấn đấu không mệt mỏi của cán bộ và nhân dân trong xã, đến tháng 12/2009 xã Thanh Bình được UBND tỉnh Tiền Giang quyết định công nhận xã đạt chuẩn văn hóa; năm 2014 được công nhận là xã văn hóa nông thôn mới.

Tuy nhiên cũng còn không ít khó khăn trong việc nâng chất xã nông thôn mới và tiến tới xây dựng xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao. UBND huyện, cấp ủy chính quyền và nhân dân xã Thanh Bình tiếp tục bắt tay vào nhiệm vụ mới, tập trung xây dựng xã đạt chuẩn quốc gia về nông thôn mới giai đoạn 2010-2015. Thanh Bình là một trong 11 xã điểm của tỉnh được chọn làm thí điểm xây dựng nông thôn mới của tỉnh với sự phấn đấu của toàn thể đảng viên, đảng bộ và nhân dân xã nhà, tạo sự đồng thuận trong toàn xã hội, khắc phục mọi khó khăn nên đến tháng 12/2015 xã Thanh Bình được UBND tỉnh Tiền Giang quyết định công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới. Từ đó đến nay, cấp ủy, chính quyền và nhân dân xã nhà luôn củng cố và nâng cao chất lượng các tiêu chí xã nông thôn mới năm sau cao hơn năm trước, mức sống của người dân ngày càng được nâng lên, môi trường đầu tư được cải thiện, an ninh trật tự an toàn xã hội được tăng cường, hệ thống chính trị luôn được củng cố và nâng lên, góp phần đáng kể vào tiến trình phát triển chung của đất nước. Từ những kết quả đạt được như đã nêu trên, xã phấn đấu ngày càng phát triển, hoàn thành 19 tiêu chí xã nông thôn mới nâng cao để cấp trên công nhận xã nông thôn mới nâng cao theo Nghị quyết đề ra.

ĐOÀN KẾT, GẮN BÓ, HIẾU KHÁCH

Buổi tiệc mừng hoàn thành nhà văn hóa ấp Đăng Phong ngay sau đó với hơn 400 người tham dự. Cán bộ, nhân dân, đại biểu, các nhà hảo tâm giao lưu thật vui vẻ, có ca nghệ sỹ chuyên nghiệp biểu diễn phục vụ. Chúng tôi cũng như nhiều anh chị em khác là khách mời được các bác, các anh, các chú… ở đây đến từng bàn chào hỏi, giao lưu, ân cần hỏi thăm, mời “uống cạn ly” - tình cảm chân thành gắn bó như người thân, trân trọng biết bao.

Trong không khí vui tươi, anh Tư Bốn mặc dù đã hơn 70 vẫn đi từng bàn thăm hỏi, trò chuyện dí dỏm, cụng chúc mọi người, Anh vẫn “dzô” 100% như phong cách của Anh xưa nay. Lâu rồi tôi mới có dịp gặp lại Anh, cầm ly đến hỏi thăm Anh, nhắc lại cách đây hơn 10 năm thỉnh thoảng tôi bắt gặp Anh với phong thái rất giản dị tại nhà ăn Tổng Cục Cảnh sát, lúc đó Anh là Phó Tổng Cục trưởng Tổng Cục Cảnh sát phụ trách phía Nam - Anh vẫn còn nhớ, niềm vui trong Anh hiện rõ trong ánh mắt. 

Tạm biệt ấp Đăng Phong, xã Thanh Bình - chúng tôi tiếp tục hành trình chuyến công tác, hẹn một ngày gần nhất chúng tôi lại về thăm, làm công tác xã hội, hỗ trợ địa phương.

Xin chúc Đảng bộ, UBND xã Thanh Bình sớm hoàn thành các tiêu chí để được công nhận là xã nông thôn mới nâng cao như Nghị quyết đề ra.

Chúc anh Tư Bốn - Trung tướng Nguyễn Việt Thành - AHLLVTND - Người con ưu tú của xã Thanh Bình, huyện Chợ Gạo luôn mạnh khỏe để Anh tiếp tục thực hiện những mong muốn, hoài bão, đóng góp cho quê hương Thanh Bình.

Đông đảo đại biểu bà con, cán bộ các ngành các cấp về dự lễ khánh thành nhà văn hóa ấp Đăng Phong

Anh Tư Bốn chụp ảnh kỷ niệm với khách mời, đại biểu

Anh Tư Bốn đi từng bàn giao lưu, thăm hỏi mọi người (Anh Nguyễn Văn Hoàng - Bí thư Đảng ủy xã - đứng ngoài cùng bên phải; Tác giả đứng thứ 2 từ phải sang)

 

TP.HCM, ngày 03/05/2022

KHẮC KỲ

ĐẶC SAN KINH DOANH VÀ THƯƠNG HIỆU

  • Chia sẻ qua viber bài: THANH BÌNH - XÃ NÔNG THÔN MỚI, THAY DA ĐỔI THỊT TỪNG NGÀY
  • Chia sẻ qua reddit bài:THANH BÌNH - XÃ NÔNG THÔN MỚI, THAY DA ĐỔI THỊT TỪNG NGÀY

Tin Liên Quan

Danh Mục

Tin tức mới

Tags