Buy

132 Nguyễn Văn Lượng, Phường 17, Quận Gò Vấp, TP. Hồ Chí Minh

THẢM THỰC VẬT ĐA DẠNG TẠI LÀNG ĐẠI BÌNH, HUYỆN NÔNG SƠN, TỈNH QUẢNG NAM
Website Đặc san KINH DOANH & THƯƠNG HIỆU

Bản tin

THẢM THỰC VẬT ĐA DẠNG TẠI LÀNG ĐẠI BÌNH, HUYỆN NÔNG SƠN, TỈNH QUẢNG NAM

Ngày: 

07/06/2021

Lượt xem: 

224

THẢM THỰC VẬT ĐA DẠNG TẠI LÀNG ĐẠI BÌNH, HUYỆN NÔNG SƠN, TỈNH QUẢNG NAM

 

  1. Đôi nét về làng Đại Bình

Nằm nép mình bên dòng sông Thu Bồn êm ả chảy qua miền đất Quảng Nam đầy nắng và gió, Làng Đại Bình từ lâu đã nổi tiếng với du khách gần xa về một nơi yên bình, thân thiện với nhiều trái cây thơm ngon. Làng có địa thế đẹp, lưng tựa núi, mặt giáp sông Thu Bồn, tách biệt với trung tâm hành chính huyện Nông Sơn một bến đò. Nhờ đó, làng không bị ảnh hưởng bởi tác động của đô thị hóa, hiện đại hóa và giữ gìn được những nét truyền thống yên bình của làng quê Việt Nam. Du khách đến làng Đại Bình đến đây để trải nghiệm không khí thanh bình của làng quê cũ, ăn trái cây và mua những món quà dân dã về làm quà cho người thân. 

Vốn nổi tiếng là “Vựa trái cây Nam Bộ ở Quảng Nam”, làng Đại Bình nổi tiếng với những thức trái cây đặc trưng nổi tiếng ở Nam Bộ như bưởi, măng cụt, cam, quýt, sầu riêng,… Trong đó, có một loại trái cây là bưởi trụ lông với hương vị ngọt, chua, hơi the đặc trưng mà không nơi nào có được. Nhưng mãi đến cuối năm 2020, đầu năm 2021, trong quá trình thực hiện đề án phát triển Du lịch làng Đại Bình, huyện Nông Sơn, tỉnh Quảng Nam giai đoạn 2021 – 2025, tầm nhìn đến năm 2030, nhóm nghiên cứu thảm thực vật làng Đại Bình của công ty Mastery mới phát hiện nơi đây có một hệ sinh thái phong phú, đa dạng với hàng trăm loài thực vật. Trong đó, có nhiều loài gỗ giá trị, nhiều loại dược liệu quý và những loại rau có giá trị dinh dưỡng cao. Đây là tiềm năng to lớn cần được khai thác để phát triển làng Đại Bình trở thành làng phát triển bền vững về kinh tế, văn hóa, xã hội.

 

  1. Làng Đại Bình có tài nguyên thảm thực vật đa dạng

     Theo kết quả điều tra của nhóm nghiên cứu thuộc công ty Mastery, khu vực làng Đại Bình có 10 nhóm tài nguyên thực vật: 

a. Nhóm tài nguyên cây gỗ

         Đến thời điểm điều tra, đơn vị nghiên cứu đã ghi nhận có 18 loài thuộc nhóm tài nguyên cây gỗ. Trong đó, nhóm nghiên cứu đã phát hiện những loài có giá trị cao như: Huỷnh, Huỳnh đàn, Giáng hương, Trai, Mít nài, Mù u. 

b. Nhóm tài nguyên cây thuốc

         Tài nguyên cây thuốc ở làng Đại Bình được nhóm nghiên cứu ghi nhận có 87 loài. Các loài có giá trị cao, triển vọng phát triển là: Thuốc mọi, nàng nàng hai, Giảo cổ lam, Hoàng đằng.

c. Nhóm cây ăn quả

Tài nguyên cây ăn quả ở làng Đại Bình rất đa dạng và đặc sắc, với diện tích hơn 30 ha và 34 chủng loại cây ăn quả, trong đó đặc sắc là Bưởi trụ, Hường, Sầu riêng. 

d.  Nhóm lương thực, thực phẩm

Nhóm tài nguyên cây lương thực thực phẩm có các nhóm cây: Dầu béo, lương thực và rau ăn, gia vị.

e. Nhóm cây cho tinh dầu

Kết quả điều tra của nhóm nghiên cứu đã ghi nhận có 8 loài cây cho tinh dầu, trong đó cây triển vọng phát triển là: Bưởi, Màng tang.

Bưởi và nhóm cây có múi là một trong những nguyên liệu chưng cất tinh dầu sẵn có tại làng, một lượng lớn lá bưởi sau khi tỉa cành, quả bưởi trái mùa hiện tại đang bỏ đi, đây là nguồn nguyên liệu chưng cất tinh dầu bưởi. 

f. Nhóm cây cảnh

Nhóm tài nguyên cây cảnh ở Làng Đại Bình có 66 loài, trong đó cây Cau, Mai vàng và Chè tàu là cây cảnh triển vọng, có vai trò quan trọng đối với cảnh quan của làng. 

g. Nhóm cây cho sợi

Có 4 loài: Dây móng bò (Bauhinia glauca), Dây cóc (Neuropeltis sp.), Mây nước (Calamus sp.) và cây Giang (Bambusa sp.) đây là những cây trước đây dùng làm dây buộc khi người dân đi lấy củi, đan lát. Hiện tại nhóm cây này không được khai thác vì có vật liệu khác thay thế.

h. Nhóm cây màu nhuộm

Thuộc nhóm cây màu nhuộn phân bố ở Đại Bình có 2 loài: Nhàu nhuộm (Morinda tomentosa) và Sòi tía (Sapium discolor). Người dân Đại bình không sử dụng những cây này để nhuộm màu nhưng theo kinh nghiệm ở vùng khác (phía Bắc), lá Sòi tía nhuộm cho màu thâm đen (vải thâm), vỏ cây Nhàu rừng cũng cho màu đen khi nhuộm.

i. Nhóm cây cho nhựa

Tại Đại Bình, một loài cây cho chất nhựa dính là cây Bời lời nhớt (Litsea glutinosa), vỏ cây là nguyên liệu sản xuất nhang để tạo tính kết dính của bột nhang.

 

3. Tổng kết

Qua nghiên cứu, nhóm nghiên cứu của công ty Mastery ghi nhận tài nguyên thực vật làng Đại Bình rất đa dạng, với 273 loài thuộc 10 nhóm tài nguyên. Nguồn tài nguyên thực vật làng Đại Bình có vai trò quan trọng đối với hệ sinh thái và sự phát triển kinh tế của làng, đặc biệt là tài nguyên thực vật trong khu vực rừng cấm (các loài cây gỗ quý hiếm). Dù đóng vai trò quan trọng đối với phát triển du lịch sinh thái làng Đại Bình nhưng diện tích và chủng loại cây ăn quả chưa đáp ứng cho mục tiêu phát triển du lịch sinh thái.

Trong đó, tài nguyên cây ăn quả, lương thực, thực phẩm là nhóm tài nguyên đang được khai thác mạnh và thường xuyên. Còn tài nguyên cây gỗ, cây thuốc bị suy giảm do khai thác hoặc môi trồng sống bị phá hủy và nhiều cây thuốc chưa được chú ý khai thác, bảo tồn và phát triển. 

Bên cạnh đó, những sản phẩm từ tài nguyên thực vật đặc trưng của làng như: Bưởi trụ, sầu riêng, Rau sen, Sản phẩm từ trầm, bánh thuận, giá đỗ, đặc biệt là sản phẩm chế biến sau thu hoạch còn hạn chế, chưa đáp ứng được nhu cầu của du khách.

     Mong rằng, qua những nghiên cứu mang tính chuyên sâu này, các đơn vị du lịch, các nhà đầu tư sẽ có góc nhìn mới về tiềm năng du lịch làng Đại Bình, từ đó có hướng phát triển kinh tế - văn hóa – du lịch làng phù hợp.

 

Phạm Thanh Tùng

 

Công ty TNHH Tư vấn Quản lý và Đầu tư Mastery là đơn vị tư vấn cho huyện Nông Sơn để thực hiện đề án Phát triển du lịch làng Đại Bình, huyện Nông Sơn, tỉnh Quảng Nam giai đoạn 2021 – 2025, tầm nhìn đến năm 2030. Trong đó, ông Phạm Thanh Tùng đóng vai trò là chủ nhiệm đề án, đề ra chiến lược và hành động cụ thể để phát triển du lịch làng Đại Bình.

 

TDnguyen GĐ chi nhánh Đà Nẵng 

  • Chia sẻ qua viber bài: THẢM THỰC VẬT ĐA DẠNG TẠI LÀNG ĐẠI BÌNH, HUYỆN NÔNG SƠN, TỈNH QUẢNG NAM
  • Chia sẻ qua reddit bài:THẢM THỰC VẬT ĐA DẠNG TẠI LÀNG ĐẠI BÌNH, HUYỆN NÔNG SƠN, TỈNH QUẢNG NAM

Tin Liên Quan

Danh Mục

Tin tức mới

Tags